Mở chợ mua bán nội tạng trên facebook

Thứ hai - 15/02/2016 23:15

Mở chợ mua bán nội tạng trên facebook

 

Dân trí “Mình đang cần bán một quả thận để có tiền chữa bệnh cho mẹ” hoặc “Tôi đang cần gan và thận nhóm máu B, xin liên hệ 0965335…, hậu tạ cao.” Đó là hàng loạt thông tin mua và bán của các thành viên tham gia facebook có tên gọi Tổ chức Hiến nội tạng Việt Nam.

 

Công khai mua bán nội tạng

Như Dân trí đã thông tin trong bài viết “Xuất hiện website “ma” lừa bệnh nhân hiến tạng”, một đơn vị tự xưng là tổ chức phi lợi nhuận đang ráo riết kêu gọi cộng đồng hiến các bộ phận cơ thể. Mở rộng tìm hiểu các vấn đề liên quan, phóng viên ghi nhận, cái gọi là Tổ chức hiến nội tạng Việt Nam không chỉ mở website hientangvietnam.xyz mà còn lập cả facebook với tên gọi Tổ chức hiến nội tạng Việt Nam.

Thông tin mua bán nội tạng dày đặc trên facebook Tổ chức hiến nội tạng Việt Nam
Thông tin mua bán nội tạng dày đặc trên facebook Tổ chức hiến nội tạng Việt Nam

Điều đáng nói là cả hai trang tin trên đều không có địa chỉ rõ ràng, không cơ quan chủ quản. Ngay sau khi phát hiện hoạt động này, bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm điều phối Quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người đã lên tiếng khẳng định đây không phải là địa chỉ thuộc quản lý của ngành y tế cũng như các cơ quan có thẩm quyền.

Truy cập vào facebook Tổ chức hiến nội tạng Việt Nam ghi nhận hàng loạt các thông tin bị xem là vi phạm pháp luật của các thành viên tham gia khi họ công khai mua và bán nội tạng. Cụ thể fanpage có tên Bien Doi, mời gọi: “Ai cần hiến tạng hay thận hoặc phổi liên lạc với mình, số điện thoại 01282785…” Fanpage có tên Vị Nước Mắt rao: “Em cần tiền vì đang làm mẹ đơn thân, muốn bán một quả thận.”

Một cá nhân khác là Huynh DangHuu cũng công bố: “Mình đang cần bán một quả thận để có tiền chữa bệnh cho mẹ, mình nhóm máu B. Ai có nhu cầu liên hệ 0985434…” Trong khi fanpage Bao Thuong Tran thì cho biết: “Mình đang cần một quả thận nhóm máu AB cho người thân, liên hệ 01267986… sẽ hậu tạ và chịu mọi chi phí.” Hàng loạt các thông tin rao bán và có nhu cầu mua khác của gần 1.100 người tham gia đã xuất hiện trên facebook này.

Một facebook khác với tên gọi Hiến - Nhận nội tạng với hoạt động tương tự cũng đang diễn ra. Facebook trên đã lập ra những mẫu đơn dành cho những người muốn hiến tạng và nhận tạng với cam kết danh sách của những người này sẽ được bảo mật tuyệt đối. Hiện địa chỉ này đã lôi kéo được hơn 500 thành viên tham gia.

Một quả thận được chào bán với giá 600 triệu đồng

Trao đổi với phóng viên, TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, bệnh viện Chợ Rẫy, bày tỏ lo ngại: “Đây không phải là những trang tin chính thống nên hoàn toàn không có tính pháp nhân. Việc họ đứng ra vận động cồng đồng đăng ký hiến tạng là hành động không được phép làm. Các đơn vị trên không có tính pháp nhân nên cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin người hiến và người nhận chỉ là trò bịp bợm.

Hơn nữa, thông tin mua và bán nội tạng đang xuất hiện cộng khai và ngày càng nhiều ở các trang tin trên đã biến nghĩa cử hiến tặng các bộ phận cơ thể người mang đậm tính nhân văn thành dịch vụ mua bán nội tạng bị pháp luật nghiêm cấm.”

Hoạt động hiến nghép tạng nhân văn đang bị những kẻ phá hoại tấn công
Hoạt động hiến nghép tạng nhân văn đang bị những kẻ phá hoại tấn công

Thông tin từ TS Ngọc Thu cho biết: “Tôi vừa nhận được một cuộc gọi từ người dân phản ánh về việc họ đã liên hệ với một trong số những địa chỉ kêu gọi hiến tạng nêu trên. Người gọi đến cho biết, do có nhu cầu nên chị ta đã chủ động gọi đến và đặt vấn đề muốn mua một quả thận để thực hiện cuộc ghép cho người thân. Sau khi được hướng dẫn lòng vòng qua rất nhiều công đoạn, cuối cùng một quả thận được chào bán với giá 600 triệu đồng. Điều đó cho thấy, núp sau cái bóng của hoạt động được xem là vì cộng đồng của các trang thông tin là hoạt động phi pháp.”

Trước vấn đề trên, TS Dư Thị Ngọc Thu cho biết, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, bệnh viện Chợ Rẫy, đã báo cáo lên Trung tâm Điều phố Quốc gia hiến ghép tạng để tìm giải pháp can thiệp. “Trong hồi âm cho chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối cho biết, đã làm việc với cơ quan an ninh mạng và đề nghị các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra vụ việc.”, TS Ngọc Thu cho hay.

Cũng theo nhận định của TS Ngọc Thu thì ngoài khả năng các trang tin vận động hiến tạng được lập ra chỉ là vỏ bọc để mua bán nội tạng thì đây có thể là hoạt động phá hoại đối với cuộc vận động hiến ghép tạng đang được Bộ Y tế triển khai trên cả nước. Khẳng định, việc cho đi một phần cơ thể để cứu người là hành động nhân đạo cao cả, TS Ngọc Thu khuyến cáo những cá nhân phát tâm vì sự sống của đồng loại cần phải tỉnh táo xác minh thông tin trước khi đăng ký hiến hoặc hiến các bộ phận cơ thể của mình. Người dân chỉ nên hiến tạng và ghép tạng tại những đơn vị có thẩm quyền và chuyên môn đã được nhà nước cấp phép.

Vân Sơn

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SẢN PHẨM CHỦ LỰC
Hỗ Trợ 24/24
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay38
  • Tháng hiện tại9,273
  • Tổng lượt truy cập3,698,515
0918580309
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây